Sunday, 08/12/2019 - 13:03|

BẠCH ĐẰNG GIANG – BUỔI HỌC LỊCH SỬ THỰC TẾ VÔ CÙNG Ý NGHĨA ĐỐI VỚI THẦY TRÒ TRƯỜNG THCS MINH LÃNG

Ngày 21.4.2019,trường THCS Minh Lãng tham gia buổi học trải nghiệm thực tế môn Lịch sử vô cùng ý nghĩa tại khu di tích Bạch Đằng Giang - Hải Phòng và công viên Rồng Vàng-Hạ Long.

Tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang nằm ngay cửa sông Bạch Đằng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km, di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh-Thủy Nguyên) xứng đáng là quần thể hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng lớn bậc nhất Hải Phòng, một trong những điểm đến hấp dẫn du khách thập phương, nhất là đối với học sinh các bậc học của cả nước. Vùng cửa sông Bạch Đằng thực sự là một địa danh đặc biệt bởi trong một không gian không mấy rộng nhưng lại gắn liền với 3 trận thủy chiến. Đó là những trận chiến biểu tượng cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, chống lại những thế lực ngoại xâm lớn mạnh gấp bội lần. Chính bởi ý nghĩa vô cùng lớn lao đó mà chuyến đi học tập thực tế lần này khiến học sinh vô cùng hào hứng. Xe khởi hành từ 5h30 sáng từ Trường THCS Minh Lãng, vượt qua gần 100km hơn 400 CB-GV-PH và học sinh để đến với Bạch Đằng Giang. Trên đường đi, các em học sinh được các anh chị hướng dẫn viên của công ty du lịch Tân Việt Nam Định đã giới thiệu về khu di tích, cùng các trò bổ trợ  trên xe.

7h30 sáng, học sinh trường THCS Minh Lãng đã có mặt tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Khung cảnh nơi đây thật đẹp. Ánh nắng ấm áp làm những tán lá xanh mướt lấp lánh như dát bạc. Dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, học sinh được tham quan khu di tích. Trước hết là quần thể 3 ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây rờm rợp, dọc theo triền núi ven sông, tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình gắn quyện.Ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông, mắt hướng ra biển Đông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội.

• Trước tượng 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc, trong không khí vô cùng trang nghiêm, thầy và trò nhà trường đã làm lễ báo công trang trọng, thành kính. Ngay tại giờ phút đó, có lẽ không bài dạy lịch sử trên sách vở nào có thể khiến học sinh yêu nước và biết ơn các vị anh hùng đã đem máu xương đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc bằng việc được đứng tại Bạch Đằng Giang, cảm nhận hồn thiêng sông núi.

Tiếp theo chương trình, các em được nghe kể về 3 lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng , được tự do tham quan, chụp ảnh lưu niệm. 9h30 phút, hoạt động động tham quan khu di tích kết thúc. Một điều đáng mừng của chuyến đi chính là đoàn tham quan của CB-GV- học sinh trường trường THCS Minh Lãng đã nhận được sự khen ngợi của Ban quản lý di tích về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan và cư xử văn minh lịch sự.

9h45 phút, xe chuyển bánh đi về hướng công viên Rồng Vàng Hạ Long - Quảng Ninh.Tại đây ấn tượng đầu tiên với các em học sinh nhà trường vì các trò chơi dành cho cả người lớn và trẻ em rất thú vị như :  “Đu quay diệu kỳ” hai tầng tráng lệ hoặc thả mình thư giãn tận hưởng cảm giác lênh đênh trên sông nước dưới bóng xanh yên bình, bất tận của rặng tre, rặng trúc lãng mạn trên “Du thuyền nhiệt đới”, “Phi Long Thần Tốc”. ….Tiếp tục hành trình thử thách là các trải nghiệm kỳ thú như "Tàu hải tặc" dẫn dụ người chơi khám phá đại dương huyền ảo. Mê hoặc hơn, hành trình "Theo dấu chân rồng", "Tàu thám hiểm"… mỗi trò chơi có một mức độ thử thách mạo hiểm khác nhau, sẽ dẫn dắt người chơi khám phá miền đất rồng Dragon Park kỳ bí, màu nhiệm theo những cách tuyệt vời nhất! là trải nghiệm không thể bỏ lỡ.

Qua chuyến đi trải nghiệm thực tế đã mang đến cho các em những những kiến thức sống động, những bài học ý nghĩa. Chắc chắn, chiến tích hào hùng của cha ông, những Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ... sẽ còn lưu danh mãi đến nghìn thu và qua các trò chơi nguy hiểm tạo cho các em sự quyết tâm để vượt qua, đó cũng là động để các em vượt khó vươn lên trong học tập, xứng đáng với sự mong đợi của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, của thầy cô, các bậc phụ huynh đã dành cho các em./.

ĐỖ QUANG VINH

TRƯỜNG THCS MINH LÃNG

- Tại bức tượng ba nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc:

Cổng vào khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang

Cô giáo nhắc lại chiến tích trên sông Bạch Đằng Giang

Các em chờ dâng hương tại bức tượng của Ba nhà cầm quân lừng lẫy của dân tộc

Rất tươi không có mệt mỏi sau một chặng đường dài tới Bạch Đằng Giang

Điệu thế - hết cả mệt