Sunday, 26/05/2019 - 10:54|

CẤP HỌC MẦM NON HUYỆN VŨ THƯ TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ NGÀY HỘI DINH DƯỠNG

“Hãy yêu thương con trẻ bằng trái tim, nhưng hãy dạy dỗ chúng bằng bàn tay” (Ngạn ngữ Nga).

Trẻ em, đó là niềm hạnh phúc nhất của mỗi bậc làm cha làm mẹ, là tài sản quý giá nhất trong mỗi gia đình và là tương lai của mỗi dân tộc. Bởi vậy, từ ngàn xưa cho đến mãi mai sau, trẻ em vẫn luôn nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của mẹ cha, gia đình và xã hội. Cùng với đó là một vấn đề cũng luôn được trăn trở là việc nuôi dạy thế hệ trẻ làm sao cho tốt nhất.

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018-2019, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư về thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” nhằm giúp trẻ tăng cường các hoạt động trải nghiệm, có được các kỹ năng tự phục vụ bản thân và tuyên truyền tới các bậc phụ huynh những kiến thức chăm sóc trẻ, sáng 14 tháng 11 năm 2018, tại Trường Mầm non Họa My đã diễn ra “Ngày hội dinh dưỡng”. Đây là dịp để các cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh thể hiện hiểu biết về dinh dưỡng, trổ tài chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn, tổ chức cho các con một bữa tiệc buffet vui vẻ, ấm cúng.

Về dự và chỉ đạo chuyên đề có nhà giáo Phạm Thị Nga – chuyên viên phụ trách cấp học mầm non Phòng Giáo dục và Đào tạo; ông Phạm Duy Toàn – Phó bí thư – Chủ tịch HĐND Thị trấn, bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch UBND Thị trấn và đại diện các ban ngành, đoàn thể Thị trấn Vũ Thư; các cô giáo là cán bộ quản lý, giáo viên đại diện cho các trường mầm non trong huyện, các nhà cung cấp thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày của các bé; toàn thể cán bộ giáo viên Trường Mầm non Họa My, các bậc cha mẹ học sinh và các con học sinh của nhà trường.

Sau màn đồng diễn thể dục buổi sáng vui tươi của hơn năm trăm bé và các tiết mục văn nghệ của cô trò nhà trường cùng các bậc phụ huynh, cô giáo Trần Thị Minh Tâm – Hiệu trưởng nhà trường đã có lời phát biểu khai mạc ngày hội. Ngay sau đó là phần thứ nhất của chuyên đề với những hoạt động trải nghiệm của các bé lớp 5 tuổi. Dưới sự chỉ dẫn của các cô giáo, các bé được tập cắm hoa, nặn bánh rán, làm bánh trôi,… Đây là phần trẻ được mở rộng về môi trường xung quanh, có được kiến thức như: muốn làm bánh rán cần có các nguyên vật liệu gì, qui trình làm bánh bắt đầu từ khâu nào,… Những bàn tay còn non nớt, vụng về khi tạo dáng hoa, vê bột nhưng nét mặt ngây thơ lại vô cùng rạng rỡ, thích thú khi được khám phá những điều mới lạ. Và khi trẻ tự tạo ra được sản phẩm, trẻ sẽ biết nâng niu trân trọng thành quả của lao động.

Ở phần thứ hai của chương trình, với sự tham gia phối kết hợp của các bậc phụ huynh, cô - mẹ và bé được trổ tài chế biến và trưng bày các món ăn. Mỗi lớp chuẩn bị các nguyên liệu khác nhau thể hiện sự đa dạng phong phú trong các món ăn, từ ngô chiên, khoai rán, cơm rang thập cẩm cho đến xôi gấc, gà quay, thịt xiên,... Rồi bánh ga tô tự làm, hoa quả tạo dáng những con vật ngộ nghĩnh,… Các bé được thoải mái tự chọn các món ăn theo ý thích của mình trong một không khí lễ hội ẩm thực thực sự. Và niềm vui, niềm hạnh phúc càng được nhân lên khi mà các bé cùng một lúc được sống trong tình yêu thương, dạy dỗ của cả “cô giáo mẹ” và “mẹ hiền cô” dưới mái trường mầm non thân yêu. Bữa tiệc buffet không chỉ giúp các bé được thưởng thức các món ăn ngon vừa lạ vừa quen mà còn tạo cơ hội cho các bé giao lưu, trao đổi, trò chuyện với nhau về các món ăn, cách ăn, cách sử dụng đồ; qua đó cũng giáo dục trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn, thêm mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện. Đây cũng là dịp để cán bộ giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng nhà trường cũng như các nhà trường trong huyện giao lưu, chia xẻ với nhau và với các bậc cha mẹ học sinh cách chế biến một số món ăn cũng như nâng cao chất lượng bữa ăn dành cho các bé mầm non.

Cuối chương trình là phần rút kinh nghiệm cho cán bộ quản lý các trường mầm non để trên cơ sở chuyên đề này, các nhà trường tiếp tục tổ chức tốt công tác nuôi dưỡng chăm sóc các bé với phương châm “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học của ngành.

“Ngày hội dinh dưỡng” tại Trường Mầm non Họa My đã thực sự trở thành một ngày hội của các bé, cha mẹ học sinh và các cô giáo. Chuyên đề chuyên môn đầy ý nghĩa này cũng chính là một hoạt động thiết thực hướng tới tôn vinh người thầy và nghề dạy học nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam./.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyên đề:

Tác giả: Phạm Thị Nga-Lại Văn Thư
Năm 2019 : 9.189