Saturday, 20/04/2024 - 11:30|

Bài tuyên truyền về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trường tiểu học Vũ Hội

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Các bạn thân mến! Mời các bạn lắng nghe chương trình phát thanh của liên đội ta hôm nay. Chương trình gồm có những nội dung chính như sau.

- Tin một số hoạt động của liên đội

- Bài viết chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

- Bài hát: Những bông hoa những bài ca

Sau đây là nội dung chương trình !

Các bạn thân mến !  Câu thành ngữ truyền miệng:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây / Kính thầy yêu bạn

Từ thuở cắp sách đến trường chúng ta đã được thầy cô dạy cho điều đó, những bài học đạo đức đầu tiên đã giúp chúng ta nên người như hôm nay. Là một người Việt Nam chúng ta không thể quên truyền thống “Tôn sư trọng đạo” mà ông cha ta đã dạy từ bao đời nay:

Không thầy đố mày làm nên

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Chính thầy cô đã chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa, cung cấp hành trang kiến thức cho chúng ta bước vào đời và giúp chúng ta thành công trên con đường học vấn. Ngày 20- 11 hàng năm, ngày lễ và cũng là ngày vui của các thầy cô giáo. Quy luật của mỗi người được sinh ra và lớn lên trưởng thành là lẽ đương nhiên. Nhưng sự phát triển về trí tuệ cũng như sự tiếp thu các tri thức khoa học không phải là đơn giản, vì vậy chúng ta càng thấm thía lời dạy của người xưa: Ai trưởng thành mà không qua sự dìu dắt của thầy cô. Mỗi năm học qua đi thầy cô như những người chở đò đưa khách sang sông, học trò tiếp tục hành trang trên con đường học vấn, thực hiện những ước mơ, hoài bão. Còn thầy cô lại ngày ngày bên đàn em nhỏ, tận tình chỉ dạy những nét chữ- nết người. Mái tóc thầy cô ngày đã điểm bạc, học trò ngày một trưởng thành và vững tin hơn trong cuộc sống, công việc. Vâng! Những kỉ niệm thật đẹp, khó phai mờ trong kí ức mỗi người đúng không các bạn?

Hoà chung không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt nam 20-11, trên khắp nơi gương mặt những người  học trò luôn rạng ngời niềm hân hoan với những tình cảm tốt đẹp nhất dành tặng thầy cô. Liên đội trường Tiểu học Vũ Hội cũng hoà chung dòng chảy đó, các bạn tích cực tham gia vào các hoạt động do liên đội tổ chức như: Phong trào “ Kính thầy yêu bạn”, phong trào “Hội học- Hội giảng”, phong trào “Văn nghệ- Thể thao”, phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, phong trào “Núi lời hay làm việc tốt”... Vâng tất cả các bạn đều rất vui mừng và tự hào về các thầy, các cô. Chúng mình hãy cùng hát vang bài hát “ Những bông hoa những bài ca” để tỏ lòng kính yêu tới thầy cô các bạn nhé!

Các bạn thân mến! Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đội TTMN xin mời các bạn hãy lắng nghe về những thầy giáo đầu tiên trong lịch sử nước ta. Theo sử sách còn ghi thì người thầy giáo đầu tiên theo truyền thuyết đó là thầy Đỗ Năng Tế, thầy đã dạy cả văn lẫn võ cho hai cô gái Trưng Trắc - Trưng Nhị, với lòng nhiệt tình và sự nghiêm khắc với 2 học trò nên họ đã sớm có lòng yêu nước và tham gia khởi nghĩa, chiến đấu vì nhân dân. Những người cán bộ lãnh đạo của Đảng từng là thầy giáo như thầy giáo Trần Phú- Tổng bí thư đầu tiên của Đảng và ông có người học trò nổi tiếng đó là bà Nguyễn Thị Minh Khai.

Và các bạn có biết không? Người thầy giáo vĩ đại nhất của dân tộc ta đó chính là thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Từ cậu bé Nguyễn Sinh Cung mới 8 tuổi theo cha mẹ vào Huế sinh sống, gia đình của cậu bé rất khó khăn, nhưng người cha quyết tâm tìm mọi cách để nuôi cho các con ăn học. Chính vì vậy cậu bé Cung đã sớm có lòng yêu nước, thương dân và có chí đánh đuổi giắc Pháp. Bởi tận mắt cậu bé đã chứng kiến cảnh khổ cực, bị áp bức dưới ách đô hộ của bọn bè lũ tay sai. Khi đã trưởng thành Nguyễn Tất Thành đã xin vào dạy học ở trường Dục Thanh- tỉnh Phan Thiết hiện nay. Thầy Thành là một người rất yêu thương học trò, được đồng nghiệp và học trò, bà con quý trọng. Thầy nhiệt tình tham gia các hoạt động của nhà trường và tham gia vào hoạt động “ Liên thành thương quán”. Sở mật thám Bình Thuận lúc đó đã chú ý tới các hoạt động của “Liên thành thương quán”. Nhưng rồi vào một ngày cuối năm Canh Tuất thầy giáo và học trò trường Dục Thanh thấy vắng bóng thầy Thành, không ai biết thầy đi đâu nữa ? Thầy đã bí mật rời trường và đến bến cảng Sài Gòn, nơi có đường tàu biển đi các nước để thực hiện hoài bão của mình. Và sau 30 năm xa tổ quốc, Người đã trở về quê hương với mong ước cùng nhân dân chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc, giành lại mảnh đất của tổ tiên. Rất nhiều lĩnh vực Người quan tâm, trong đó Giáo dục là hàng đầu, Người nói: “ Không có thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế xã hội”.

Các bạn ạ! Ngày 28-9-1982 Hội đồng bộ trưởng nay là Chính phủ đã ra Quyết định số 167- và lấy ngày 20-11 là ngày nhà giáo Việt Nam. Quyết định đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện quan điểm của Đảng, nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp trồng người.

Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh của Đội ta đến đây là hết. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau! Thân ái chào các bạn!

Cô giáo TPT đội

Mai Thị Minh Châu