Wednesday, 12/08/2020 - 21:57|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VŨ THƯ-THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI NGHỊ SƠ KẾT 3 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 29-NQ/TW CỦA BCH TW ĐẢNG KHÓA XI, TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015-2016 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2016-2017

Thực hiện chương trình công tác năm 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vũ Thư khóa XV, được sự nhất trí của Ban Thường vụ Huyện ủy, sáng ngày 22/8/2016, tại hội trường UBND huyện đã long trọng diễn ra Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”; Tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 ngành giáo dục và đào tạo huyện.

 

Hội nghị được đón đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Bí thư Huyện ủy Vũ Thư; nhà giáo Trần Thị Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình. Hội nghị còn có sự hiện diện của đồng chí Đinh Vĩnh Thụy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Huy Hải - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cùng toàn thể các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, Giám đốc Trung tâm GDTX-HN, Trung tâm Dạy nghề huyện và các đồng chí phóng viên báo đài của tỉnh, của huyện về đưa tin hội nghị.

           Hội nghị đã nghe đồng chí Đỗ Mạnh Viết - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy trình bày Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”; đồng thời triển khai Chỉ thị số 07-CT/HU ngày 18/8/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017”.

5715.JPG

Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH TW Đảng khóa XI, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ Đảng cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ đảng viên, nhân dân cũng như cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và học sinh trong huyện dẫn tới nhận thức đã được nâng cao và kết quả đạt được khả quan, có tính bền vững. Đó là hiệu quả giáo dục được khẳng định; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cả về phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, lối sống mẫu mực, tâm huyết với nghề, có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; quy hoạch mạng lưới trường lớp phù hợp và tích cực xây dựng trường chuẩn Quốc gia; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục và xây dựng xã hội học tập. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cùng với nguyên nhân của hạn chế để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

5718.JPG

5719.JPG

5720.JPG

(Đại biểu tham dự Hội nghị)

Trước yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XI; mục tiêu về giáo dục, đào tạo của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vũ Thư lần thứ XV, bên thềm năm học mới, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có Chỉ thị số 07-CT/HU ngày 18/8/2016 “Về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017”, trong đó yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm đề ra.

Thay mặt ngành, đồng chí Trần Quang Thắng - Huyện uỷ viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo lên Báo cáo tổng kết năm học 2015-2016 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2016-2017. Năm học vừa qua, giáo dục và đào tạo Vũ Thư đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ, của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, vì thế công tác chỉ đạo từ Phòng đến các trường cósự thống nhất. Toàn ngành tiếp tục kiên trì quan điểm giáo dục toàn diện, thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cùng với các cuộc vận động khác của ngành. Tuy còn gặp không ít khó khăn nhưng giáo dục và đào tạo Vũ Thư đã có chuyển biến tích cực, giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS; kỷ cương nề nếp chuyên môn được tăng cường. Giáo dục sức khoẻ, thẩm mỹ, giáo dục kỹ năng sống, phòng chống bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội trong các trường học có chuyển biến rõ nét. Các cấp học tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Chất lượng văn hóa đại trà ổn định ở mức cao. Thực hiện có hiệu quả công tác phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi. Chất lượng đội ngũ quản lý giáo dục được nâng lên; công tác bồi dưỡng đội ngũ, công tác kiểm tra, đánh giá, thi đua được đổi mới. Công tác tham mưu, tuyên truyền, XHH giáo dục được đẩy mạnh và có hiệu quả. Tuy nhiên, sau một năm học, giáo dục Vũ Thư còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Cơ cấu giáo viên thiếu cân đối; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy họccòn thiếu, xuống cấp; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nhà giáo, trách nhiệm công dân giáo cho đội ngũ giáo viên, giáo dục giá trị sống, ý thức trách nhiệm xã hội, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở một số đơn vị có lúc, có nơi chưa thật sự được chú trọng; việc đổi mới công tác quản lý giáo dục của một số đơn vị còn chậm, chưa tạo ra được tính bứt phá để  nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

5721.JPG

Đồng chí Trần Quang Thắng - Huyện uỷ viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo

Trên cơ sở của những kết quả đã gặt hái được cũng như những tồn tại, hạn chế nhất định của năm học 2015-2016, với phương châm: đổi mới - kỷ cương - hiệu quả, ngành giáo dục Vũ Thư đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2016-2017 với 5 nhóm nhiệm vụ chính là:

1. Tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “Người tốt việc tốt báo công dâng Bác”.

2. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục.

3. Xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

4. Đổi mới công tác quản lý giáo dục.

5. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng trường chuẩn Quốc gia và tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Hội nghị cũng được nghe tiếng nói từ cơ sở qua các tham luận của ông Đặng Văn Quang - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bình; nhà giáo Đinh Thị Tuyết - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tự Tân và nhà giáo Phan Văn Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Bách Thuận.

5723.JPG

Phát biểu với hội nghị, nhà giáo Trần Thị Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã ghi nhận những thành tích xuất sắc mà giáo dục Vũ Thư đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục Vũ Thư nói riêng và giáo dục Thái Bình nói chung cần tập trung triển khai.

5725.JPG

Nhà giáo Trần Thị Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình

Kết thúc hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Bí thư Huyện ủy Vũ Thư đã phát biểu chỉ đạo. Với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khoá XI, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV đồng chí Bí thư yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành giáo dục huyện nhà tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số yêu cầu, nhiệm vụ sau:

Một là,các cấp ủy, tổ chức Đảng và cả hệ thống chính trị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo cũng như mục tiêu về giáo dục mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Hai là,đẩy mạnh việc đổi mới và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với chi bộ trường học; phát huy vai trò quản lý nhà nước của UBND các xã, thị trấn, chức năng giám sát của HĐND, vai trò phản biện của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong mọi hoạt động giáo dục ở địa phương.

Ba là,tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt, báo công dâng Bác”. Tăng cường giáo dục và phổ biến pháp luật trong nhà trường. Chú trọng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nhân cách, lối sống, văn hóa ứng xử, ý thức trách nhiệm công dân; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; giáo dục kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm xã hội cho học sinh; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học; áp dụng mô hình trường học mới một cách sáng tạo, linh hoạt không máy móc và phải phù hợp với điều kiện của địa phương, của nhà trường.Cán bộ quản lý giáo dục phải tích cực tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới tư duy quản lý, chống chủ nghĩa kinh nghiệm trong quản lý.

Bốn là,các địa phương cần tập trung xóa bỏ phòng học cấp 4, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đảm bảo có đủ phòng học an toàn cho giáo viên và học sinh. Chú trọng xây dựng các công trình vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo môi trường.

Năm là,chuẩn bị khai giảng năm học mới 2016-2017, các địa phương cùng ngành giáo dục khẩn trương khắc phục thiệt hại do các cơn bão vừa qua gây ra để các nhà trường sớm ổn định nề nếp dạy và học. Tuyệt đối không để phòng học, phòng làm việc mất an toàn đưa vào sử dụng. Có các biện pháp chủ động phòng chống thiên tai trong mọi tình huống. Chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khoản thu trong năm học. Các nhà trường có trách nhiệm chia sẻ với những khó khăn của phụ huynh học sinh, không được thu dồn các khoản đóng góp của phụ huynh ngay đầu năm học.

Sáu là,tăng cường làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện toàn diện chức năng nhiệm vụ của ngành. Qua đó đánh giá đúng thực trạng tình hình, kết quả thực hiện; đồng thời đề ra các biện pháp, giải pháp khắc phục, uốn nắn, chấn chỉnh khuyết điểm tồn tại và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời những vi phạm.

5728.JPG

Đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Bí thư Huyện ủy Vũ Thư

Đồng chí cũng bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã dành cho Vũ Thư; cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương, trong thời gian tới ngành giáo dục Vũ Thư tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới và phát triển bền vững của huyện nhà.

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI; Tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 ngành giáo dục và đào tạo huyện Vũ Thư đã thành công tốt đẹp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 195
Hôm qua : 87
Tháng 08 : 1.264
Tháng trước : 2.847
Năm 2020 : 24.085
Năm trước : 7.416
Tổng số : 31.501

Copyright © 2017 Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư
 

Địa chỉ: Thị Trấn Vũ Thư-Thái Bình
Điện thoại: 0227.3826221