Saturday, 20/04/2024 - 23:28|

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư trước thềm năm học mới 2017-2018

Năm học 2017 - 2018 ngành GD và ĐT huyện Vũ Thư tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành TW Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”. Đẩy mạnh phong trào thi đua: “Dạy tốt - học tốt” gắn với cuộc vận động “Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh”. Trước thềm năm học mới. phóng viên Đài Truyền thanh - truyền hình huyện Vũ Thư có cuộc trao đổi với Ồng Vũ Minh Quyết - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

P/V: Thưa ông, ông có thể cho biết những kết quả nổi bật mà toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm học vừa qua.

Ông Vũ Minh Quyết: Năm học 2016-2017, với sự lãnh đạo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, của Huyện ủy, UBND huyện, ngành GD&ĐT Vũ Thư đã thực hiện tốt chủ đề năm học “ Kỷ cương, chất lượng và hiệu quả”. Công tác số lượng, phổ cập duy trì tốt, toàn huyện không có học sinh bỏ học. 30/30 xã đạt phổ cập mức độ 3. Đội ngũ nhà giáo, đội ngũ cán bộ quản lý tiếp tục được bồi dưỡng nâng cao về trình độ, chuyên môn. Chất lượng học sinh giỏi lớp 9 tham gia thi HSG cấp tỉnh đoạt giải ba toàn đoàn, học sinh tham gia Ngày hội Tiếng Anh cấp tiểu học toàn tỉnh đoạt giải xuất sắc, tham gia cuộc thi giải toán, tiếng anh trên mạng cấp tỉnh, cấp quốc gia kết quả tốt.Trong năm học, Vũ Thư đã sớm tham mưu với Huyện ủy, UBND tổ chức sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban chấp hành TW đảng về Đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ chuyên môn của mỗi nhà trường. Ngành GD&ĐT Vũ Thư đã thực hiện có chiều sâu phong trào “Người tốt việc tốt báo công dâng Bác”, thực hiện nhiều hoạt động nhân Ngày pháp luật, tuyên truyền; tổ chức ký cam kết tới tất cả cán bộ giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc Luật giao thông đường bộ, cam kết thực hiện Pháp lệnh 16 và Nghị định 36; nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm của nhà giáo, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa, đơn vị văn hóa, được các địa phương đánh giá cao. 34 trường được đầu tư xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng giúp các trường có điều kiện nâng cao chất lượng và xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Ông Vũ MInh Quyết-Phó trưởng phòng Giáo dục v� Đ� o tạo huyện Vũ Thư

Ông Vũ Minh Quyết-Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư

P/V: Bước vào năm học mới 2017-2018, ngành giáo dục đào tạo huyện đã đặt ra nhiệm vụ cụ thể như thế nào thưa ông?

Ông Vũ Minh Quyết: Năm học 2017-2018 là năm bản lề chuẩn bị toàn diện cho việc dạy học theo chương trình và SGK mới. Năm học này, toàn ngành tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chính là:

1. Tăng cường kỷ cương, nền nếp dạy và học; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh, khắc phục những tiêu cực trong giáo dục. Thực hiện có hiệu quả chương trình hành động số 34 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, thực hiện Nghị quyết 29 BCHTW về đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo.

2. Đổi mới cách dạy, cách học, cách kiểm tra đánh giá để nâng cao chất lượng và hiệu quả việc thực hiện chương trình giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học, gắn với định hướng nghề nghiệp.

3. Tích cực chuẩn bị hệ điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sau 2018

4. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT phát huy tối đa hiệu quả hạ tầng CNTT đang có

5. Cải cách hành chính, phối hợp với các sở ngành, địa phương, với hội khuyến học, hội cựu giáo chức và thực hiện XXH, tăng cường công tác truyền thông

P/V: là năm tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết số 29 của ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục và đào tạo huyệnVũ Thư có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng giáo dục

Ông Vũ Minh Quyết: Năm học 2017-2018 là năm bản lề chuẩn bị toàn diện cho việc dạy học theo chương trình và SGK mới. Chuẩn bị cho năm học mới, toàn ngành tập trung vào các nhiệm vụ chính là: Ngay từ đầu năm học, đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp, trong đó tập trung xây dựng các giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương đảng; Tham mưu với Huyện ủy tổ chức học Nghị quyết TW5 khóa XII và Nghị quyết số 02-NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XV cho tất cả đảng viên ở 98 đơn vị trường học trong huyện. Thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2040/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của UBND tỉnh Thái Bình về phê duyệt Kế hoạch thời gian năm học 2017-2018 của giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Phòng GD&ĐT tham mưu với Huyện ủy, UBND ban hành Chỉ thị và Công văn chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 tới lãnh đạo các xã, thị trấn,  có công văn số 98/CV-GD&ĐT ngày 20/7/2017 về chỉ đạo công tác chuẩn bị cho năm học mới và tổ chức lễ khai giảng. Các trường trong huyện chủ động tựu trường đối với giáo viên, học sinh theo kế hoạch. Bố trí, phân công nhiệm vụ cho cán bộ giáo viên, tu sửa cơ sở vật chất trường lớp, kiểm tra phòng học phòng chức năng kiên quyết không sử dụng phòng học không đảm bảo an toàn. Tổ chức tuần sinh hoạt đầu năm, xây dựng kế hoạch năm học, chuẩn bị các điều kiện cho ngày khai giảng năm học mới, thống nhất tổ chức đồng loạt vào 7 giờ 30 phút ngày 05/9 với yêu cầu ngắn gọn, trang trọng và ý nghĩa.

P/V: Vâng xin cảm ơn ông và chúc cho ngành giáo dục huyện nhà tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017- 2018.

Năm 2024 : 38.687