Thursday, 24/09/2020 - 18:47|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VŨ THƯ-THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VŨ THƯ TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC GẮN VỚI DI SẢN TẠI NHÀ LƯU NIỆM CHI BỘ THƯ VŨ XÃ VŨ HỘI

Di tích là dấu vết của quá khứ còn lưu lại trong lòng đất hoặc trên mặt đất có ý nghĩa về mặt văn hóalịch sử. Di tích lịch sử - văn hóa là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Di sản luôn luôn hiện hữu quanh đây và trách nhiệm của chúng ta là phải đánh thức những tiềm năng ấy để bồi dưỡng lòng yêu quê hương, đất nước, tự hào về truyền thống dân tộc trong mỗi con người Việt Nam.

 

Nhắc đến Vũ Thư là nhắc đến mảnh đất địa linh nhân kiệt giàu truyền thống lịch sử, văn hoá,... Toàn huyện có 65 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó có 2 di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, 13 di tích lịch sử được xếp hạng Quốc gia, 50 di tích lịch sử xếp hạng cấp tỉnh.

Từ năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã chỉ đạo các trường trung học trong tỉnh thực hiện việc dạy học gắn với di sản. Đây là hình thức dạy học mới mẻ, sinh động, trực quan, hấp dẫn, mang lại hiệu quả tốt cho người học.

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, chiều ngày 01/3/2019, tại Nhà lưu niệm chi bộ Thư Vũ, Trường THCS Vũ Hội đã tổ chức chuyên đề dạy học gắn với di sản trong môn Lịch sử. Đây là lần thứ hai sau chuyên đề dạy học gắn với di sản được tổ chức trong năm học 2017-2018 tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Tân Hòa, huyện Vũ Thư thực hiện hình thức dạy học này ở cấp huyện. Đây cũng là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của ngành giáo dục huyện Vũ Thư nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập chi bộ Thư Vũ và 50 năm thành lập huyện Vũ Thư trong năm 2019 này.

Về dự và động viên thầy trò nhà trường có bà Phạm Thị Hồng Nhung – Huyện ủy viên – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy – Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện; nhà giáo Nguyễn Đức Thuận – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và các chuyên viên phụ trách cấp học; ông Phạm Ngọc Thuy – Bí thư Đảng bộ xã Vũ Hội cùng các vị lãnh đạo đại diện cho Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Vũ Hội; các thầy giáo, cô giáo là cán bộ quản lý, tổ trưởng tổ khoa học xã hội của 31 trường THCS, TH&THCS trong huyện; các thầy cô giáo Trường THCS Vũ Hội cùng các em học sinh nhà trường.

Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng, trước khi bắt đầu chương trình, các vị đại biểu và đại diện học sinh của nhà trường đã vào dâng hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, ông Lại Văn Thư – chuyên viên phụ trách THCS lên phát biểu khai mạc chuyên đề. Ngay sau đó, giờ học đã diễn ra dưới hình thức một cuộc thi sôi nổi giữa ba đội Trần Cung, Hiệp Vỡi và Vũ Ngọc Nhạ. Cuộc thi gồm có ba phần: Phần thi chào hỏi, phần thi nhà sử học thông thái và phần thi hùng biện. Các thí sinh đã thể hiện một vốn hiểu biết khá phong phú về quá trình thành lập, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam làm nên những mốc son chói lọi của cách mạng Việt Nam, cùng với đó là sự ra đời của chi bộ Thư Vũ - một trong những chi bộ đảng đầu tiên của Thái Bình. Các em học sinh cũng được phát triển một số kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày suy nghĩ ý tưởng, kỹ năng hợp tác, quản lý thời gian, kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin với sự hỗ trợ của những ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại như get.kahoot,... Đan xem giữa các phần thi là các phần biểu diễn văn nghệ được dàn dựng hết sức công phu của thầy và trò nhà trường.

Phần thi chào hỏi cho thấy khả năng diễn xuất khá tốt của các em học sinh với những tiểu phẩm vui nhộn, dí dỏm,… Trong phần thi Nhà sử học thông thái, ba đội đã trải qua ba chùm câu hỏi để đi đến quy nạp kiến thức lịch sử về: Quá trình thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam - Những chiến thắng lớn của đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng - Tự hào về truyền thống quê hương. Phần thi hùng biện là khả năng thuyết trình về truyền thống địa phương và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày hôm nay với truyền thống hào hùng của cha ông. Cuộc thi khép lại với ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sỹ Hoàng Hà như âm vang của chuyên đề đang rộn ràng lan tỏa trong mỗi người dự hôm nay.

Chuyên đề dạy học gắn với di sản trong môn Lịch sử do Trường THCS Vũ Hội tổ chức cho ngành giáo dục Vũ Thư đã thành công tốt đẹp./.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyên đề:

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Lại Văn Thư - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 155
Hôm qua : 59
Tháng 09 : 1.997
Tháng trước : 3.011
Năm 2020 : 27.829
Năm trước : 7.416
Tổng số : 35.245

Copyright © 2017 Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư
 

Địa chỉ: Thị Trấn Vũ Thư-Thái Bình
Điện thoại: 0227.3826221