Wednesday, 12/08/2020 - 21:46|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VŨ THƯ-THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VŨ THƯ TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ “SỬ DỤNG CÁC KỸ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC NHẰM PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CHO HỌC SINH”

Dạy học là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi một sự sáng tạo và không ngừng đổi mới. Như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”.

Thực hiện Kế hoạch số 10/GDĐT-THCS ngày 24/8/2018 về việc “Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 cấp THCS huyện Vũ Thư”, chiều ngày 10/01/2019, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đã diễn ra chuyên đề “Sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát triển năng lực cho học sinh” do thầy và trò Trường THCS Thị Trấn thực hiện.

Về dự và chỉ đạo chuyên đề có nhà giáo Nguyễn Đức Thuận - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cùng chuyên viên phụ trách cấp học THCS; các thầy cô giáo cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, các thầy cô giáo tâm huyết với chuyên môn của các trường THCS, tiểu học và THCS; các thầy cô giáo là cán bộ quản lý và giáo viên cùng các em học sinh lớp 8A5 Trường THCS Thị Trấn.

Đây là một chuyên đề nhằm giúp đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các trường THCS, tiểu học và THCS có thêm nhận thức đầy đủ và cụ thể hơn về việc sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực phát triển năng lực cho học sinh, đáp ứng yêu cầu cấp thiết đang đặt ra hiện nay là đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 29-NQ/TW “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" đã được hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) thông qua.

Với hai tiết dạy cụ thể của cô giáo Đào Tuấn Anh (môn Tiếng Anh 8) và cô giáo Mai Thị Tuyết (môn Vật lý 8), người dự đã được tiếp cận với những ứng dụng kỹ thuật dạy học tích cực và công nghệ thông tin hiện đại vào trong dạy học như kỹ thuật dạy học theo trạm, kỹ thuật khăn trải bàn, kỹ thuật ổ bi, ứng dụng Kahooot,… một cách hiệu quả với sự hỗ trợ tích cực của các phương tiện công nghệ thông tin hiện đại. Ở đây, học sinh được phát huy tính chủ động sáng tạo của từng em trong việc khám phá những đơn vị kiến thức mới mẻ trong một không khí học tập hết sức thoải mái và hào hứng chứ không có sự căn cứng, nặng nề, áp đặt một chiều. Đặc biệt là với trang ứng dụng trực tuyến Kahoot, những bài tập ngắn đã được học sinh thực hiện rất tích cực và kết quả cũng như thành tích của từng cá nhân tham gia được thống kê rất nhanh chóng, chính xác.

Ngay sau hai tiết dạy là phần thảo luận của các thầy cô giáo. Các ý kiến phát biểu tập chung vào việc trao đổi chuyên môn về đổi mới phương pháp, hình thức dạy học nhằm phát triển năng lực cho học sinh. Trên cơ sở đó, các nhà trường và từng thầy cô giáo có sự điều chỉnh và bổ sung kế hoạch đẩy mạnh đổi mới phương pháp, hình thức dạy học tích cực nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng giáo dục. Kết luận phần thảo luận, nhà giáo Lại Văn Thư - chuyên viên phụ trách cấp học THCS đã yêu cầu các nhà trường:

1. Xây dựng kế hoạch bổ sung của bộ phận chuyên môn và triển khai ngay tới giáo viên việc nghiên cứu, vận dụng các kỹ thuật dạy học tích cực và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào trong dạy và học một cách phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

2. Các chuyên đề cấp trường và cấp cụm trong học kỳ II ít nhất phải có một chuyên đề “Sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát triển năng lực cho học sinh” và báo cáo cụ thể với Phòng Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo.

3. Báo cáo tổng kết việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm phát triển năng lực cho học sinh của đơn vị trong năm học 2018-2019.

Thay mặt lãnh đạo ngành, nhà giáo Nguyễn Đức Thuận đã phát biểu kết luận. Nhà giáo đã ghi nhận sự sự tâm huyết, chu đáo của các thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Thị Trấn trong việc chuẩn bị và tổ chức thực hiện thành công chuyên đề này. Nhà giáo cũng mong muốn các nhà trường, các thầy cô giáo sau chuyên đề này sẽ tiếp tục có sự vận dụng sáng tạo các kỹ thuật dạy học tích cực vào trong giảng dạy, cụ thể hóa việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục trong thời gian tới.

Chuyên đề “Sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát triển năng lực cho học sinh” của huyện Vũ Thư đã thành công tốt đẹp. Tin tưởng rằng với sức lan tỏa của chuyên đề này, hoạt động chuyên môn của các trường THCS, TH và THCS trong huyện sẽ có sự khởi sắc mới, tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018-2019 và những năm tiếp theo, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông./.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyên đề:


Tác giả: Lại Văn Thư - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư
Nguồn:Bộ giáo dục Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 194
Hôm qua : 87
Tháng 08 : 1.263
Tháng trước : 2.847
Năm 2020 : 24.084
Năm trước : 7.416
Tổng số : 31.500

Copyright © 2017 Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư
 

Địa chỉ: Thị Trấn Vũ Thư-Thái Bình
Điện thoại: 0227.3826221