Tuesday, 09/08/2022 - 11:45|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VŨ THƯ-THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài dự thi cuộc thi viết “NHỮNG KỈ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU” NĂM 2020

Truyện ngắn : Mẹ đơn thân

                                     Tác giả : Phạm Thị Liên

                                                                 Giáo viên Trường THCS Việt Thuận

                                                                                              Vũ Thư- - Thái

                                                Bài dự thi cuộc thi viết

“NHỮNG KỈ  NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY  CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU” NĂM 2020

Truyện ngắn : Mẹ đơn thân

                                     Tác giả : Phạm Thị Liên

                                                                 Giáo viên Trường THCS Việt Thuận

                                                                                              Vũ Thư- - Thái

    Tiết hai vừa mới bắt đầu, cả trường đang im lặng thì cô Hương bất ngờ thấy bảo vệ dẫn vào phòng làm việc của cô hai học sinh nam lớp 7B. Cả hai em đều có áo quần xộc xệch, mặt đỏ bừng bừng, năm ngón tay còn hằn trên khuân mặt của em Tuấn.....Lại là chuyện đánh bạn của em Linh! Cô Hương cho hai học sinh viết bản tường trình rồi cho các em về lớp.

    Cô Hương bỗng chuyển sắc mặt khi nhìn đến lý do đánh bạn của Linh: “ Em đánh bạn Tuấn vì bạn chửi em đồ con hoang, bạn còn vẽ tranh châm biếm mẹ em nữa”...

    Cô Hương không tin vào những gì đang diễn ra trước mặt mình. Cô lần giở hồ sơ của học sinh Linh. Qủa nhiên Linh không có bố!

    Cô Hương tò mò muốn biết nhiều hơn về chuyện này. Cô vẫn thường gặp phụ huynh của em Linh qua vai trò là hội trưởng hội cha mẹ học sinh của lớp 7B. Một người phụ nữ đẹp, năng động, có điều kiện kinh tế tốt. Lần giở facebook của mẹ Linh, cô Hương không thấy gì đặc biệt. Một người phụ nữ làm kinh doanh giỏi và yêu tự do...

    Cô Hương cứ lần đọc, lần đọc từng trang cá nhân của mẹ Linh. Cô bỗng sững lại  trước dòng chữ: “ Mình không có nhu cầu kết hôn. Mình chỉ muốn làm mẹ đơn thân!”

    Vậy là mẹ Linh đã chủ động có con và nuôi con một mình!

    Linh vẫn đến trường như các bạn. Em to cao, sạch sẽ, ăn mặc lịch sự hơn các bạn cùng trang lứa. Linh học khá tốt, chỉ có điều em ít nói và thường hay đánh bạn!

    Từ hôm đó cô Hương bị ám ảnh bởi câu chuyện của Linh....Những dòng chữ Linh trình bày trong bản tường trình lí do đánh bạn xuất hiện trong cô với tần số ngày càng một nhiều hơn. Cô Hương bắt đầu chú ý đến Linh!

    “Cô muốn làm bạn với em được không?”. Linh nhìn cô Hương vẻ nghi ngờ. Phải một lúc lâu nghe cô Hương nói Linh mới gật đầu, ngoặc tay cô.

     -Alô! Cô Hương phải không ạ! Tôi nhờ cô đón hộ cháu Linh. Tôi bị nhỡ hẹn với đối tác nên không kịp về đón cháu.- Mẹ Linh gọi cô Hương.

     Cô Hương lao vội đến hội đồng thi. Yên ắng quá! Chỉ còn mình Linh đứng thơ thẩn ở cổng trường. Nay Linh đi thi học sinh giỏi ở hội đồng thi cách nhà em mười cây số. Vội vàng chạy ra xe cô Hương, Linh vô tình làm rớt thẻ học sinh. Cô Hương giật mình nhìn dòng chữ: “ Hoàng Duy Linh-sinh ngày 10/2....” Vậy hôm nay là sinh nhật của Linh! Thật trùng hợp đó cũng là ngày sinh nhật của cô Hương. Cô Hương đưa Linh đi ăn butffe rồi đưa em về nhà.

     ... “ Alô ! Đây có phải là số máy của trường THCS Việt Thuận không ạ? Học sinh Hoàng Duy Linh của trường đi xe máy gây tai nạn đang cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh, chúng tôi không liên lạc được với người thân...” Cúp máy cố định, cô Hương lấy máy di động gọi cho mẹ của Linh.... “ Thuê bao quý khách vừa gọi tạm thời không liên lạc được...”. Cô Hương vội bàn giao công việc cho giáo viên trực rồi phóng thẳng đến bệnh viện. Linh hôn mê trong phòng cấp cứu!

     - “Cô! Mẹ em đâu cô?” Linh tỉnh dậy sau hai tiếng hôn mê

     -  Mẹ em về lấy thẻ bảo hiểm làm bệnh án cho em!.... Cô Hương ngoái nhìn ra cửa sổ ngóng đợi điều gì đó rồi cô nhẹ nhàng vuốt tóc Linh: “ Ngủ đi em!” Linh lại thiếp đi trong cơn mê.

     - “Cô! Mẹ em đâu cô?”.  

     - Mẹ em vừa ở đây. Mẹ ra ngoài mua đồ cho em!

 Cô Hương không biết mình còn phải nghĩ ra những lý do gì nữa để nói với Linh sau mỗi lần em tỉnh dậy. Bao lâu nữa mẹ Linh mới về được đây? Linh nói cho Hương biết sáng nay mẹ Linh có việc nên không đưa em đi học được, xe đạp hỏng chưa kịp sửa, sợ muộn học nên mẹ đã cho Linh đi xe máy đến trường. Linh xin cô Hương tha thứ cho lần vi phạm nội quy này của em.

      Hôm nay Linh xuất viện! Mẹ đưa Linh đến trường để tham gia chương trình:

“ Thiếu niên nói!” ...Trên chiếc xe lăn giọng Linh run rẩy: “Con muốn có ba đưa con đi học....Con muốn có ba những lúc ốm đau...Con muốn tất cả mọi người đều có cha và mẹ....” Mẹ Linh ngân ngấn nước mắt nói với cô Hương “ Tôi ích kỉ quá , tôi chỉ nghĩ cho mình...Nếu  cháu Tuấn có bố, cháu đã không như thế này, may mà có cô giúp đỡ...”. Cô Hương khóc, thầy cô và các bạn cùng  khóc trong tiếng vỗ tay....

                                                                      Việt Thuận ,ngày 5  tháng 11 năm 2020

                                                                                         Người viết : Phạm Thị Liên


Tác giả: Phạm Thị Liên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 129
Tháng 08 : 807
Tháng trước : 4.956
Năm 2022 : 30.843
Năm trước : 75.402
Tổng số : 160.031

Copyright © 2017 Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư
 

Địa chỉ: Thị Trấn Vũ Thư-Thái Bình
Điện thoại: 0227.3826221