Friday, 07/08/2020 - 11:13|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VŨ THƯ-THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều cần biết về nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn

     Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển. Thực phẩm, đồ ăn, thức uống nếu không được bảo quản tốt rất dễ bị ôi thiu, khi chúng ta ăn phải thức ăn này sẽ bị nhiễm vi khuẩn hay độc tố của nó gây nên tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn.

     Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn thực chất là một thể viêm dạ dày và ruột cấp tính gây nên bởi một số vi khuẩn, phổ biến nhất là trực khuẩn Salmonella.  

* Một số triệu chứng, cách xử trí và biện pháp phòng ngừa:

1. Triệu chứng:

- Xảy ra sau bữa ăn 3 - 12 giờ

- Xuất hiện đột ngột với các triệu chứng:

+ Sốt cao 38 – 390, rét run, đau đầu, đau mỏi toàn thân

+ Đầy bụng, đau quặn bụng, đau thượng vị rồi đi ngoài, phân lỏng, nhiều nước lổn nhổn thức ăn chưa tiêu, ngày đi 3 - 10 lần hoặc hơn

+ Nôn sau 1 - 2 lần tiêu chảy; nôn thốc, nôn tháo ngày 2 - 3 lần hoặc nhiều hơn, nôn những thức ăn chưa xuống ruột, có mùi chua, nhiều nước làm cho bệnh nhân bị mất nước và điện giải

+ Một số bệnh nhân chỉ có nôn mà không có tiêu chảy

+ Với thể nặng, mất nước nhiều: Gây tụt huyết áp, mạch nhanh, dễ trụy tim mạch.

2. Xử trí:

- Gây nôn cho bệnh nhân để tống hết thức ăn nhiễm độc còn trong dạ dày ra ngoài (trong trường hợp bệnh xảy ra sau ăn 3- 4 giờ)

- Cách ly bệnh nhân, không sử dụng chung các dụng cụ ăn, uống

- Tẩy uế phân, chất nôn trước khi đổ vào bồn cầu

- Bổ sung nước và điện giải; uống dung dịch điện giải 1 - 2 lít/ngày, bằng cách uống nước gạo rang + muối ăn hoặc ORESOL

- Sử dụng thuốc hạ sốt, kháng sinh chống nhiễm khuẩn

- Trong trường hợp bệnh nhân nôn nhiều, mất nước thì phải truyền dịch

- Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất

- Cần ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu, hạn chế dầu mỡ nhưng đầy đủ dinh dưỡng, như: cháo, súp…

3. Các biện pháp phòng tránh

- Sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước sạch, không ô nhiễm

- Ăn chín, uống sôi

- Rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Không ăn thức ăn ôi thiu, hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn và luôn bảo quản thực phẩm đúng cách.

 

 


Tác giả: Trường TH & THCS Hòa Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 169
Tháng 08 : 692
Tháng trước : 2.847
Năm 2020 : 23.513
Năm trước : 7.416
Tổng số : 30.929

Copyright © 2017 Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư
 

Địa chỉ: Thị Trấn Vũ Thư-Thái Bình
Điện thoại: 0227.3826221